CÁC MÓN ĂN TỪ YẾN SÀO NGON – BỔ DƯỠNG VÀ CÔNG THỨC CHẾ BIẾN
Tổ yến sào từ lâu đã trở thành món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt. Bởi công dụng tuyệt vời của nó mà nhiều người đã tìm đến yến sào là một nguyên liệu chế biến các món ngon bổ dưỡng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn các món ăn từ yến sào ngon – bổ dưỡng và công thức chế biến đơn giản.
Tổ yến gà tiềm thuốc bắc
Tổ yến gà tiềm thuốc bắc được coi là món ăn bổ dưỡng trong thực đơn của những bữa tiệc quan trọng. Vậy chế biến món ăn này cần có những công đoạn như thế nào?
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào 100g (yến rút lông nguyên tổ đẹp)
- Gà ác: 1 con
- Thuốc bắc: 1 túi nhỏ gồm đầy đủ thành phần cho gà hầm.
- Vỏ quýt khô, 2 chén nước lọc
- Thịt xá xíu: 4 miếng
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm.
Cách chế biến tổ yến tiềm gà ác:
Bước 1:
Gà đem giết mổ và rửa sạch. Yến sào ngâm nở to, vỏ quýt ngâm nước cho mềm ra. Chuẩn bị một âu sứ sạch. Chúng ta nên lấy âu sứ có nắp đậy, sẽ rất tiện khi tiến hành làm.
Bước 2:
Cho gà đã làm sạch vào âu sứ, sau đó đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng cả thuốc bắc. Bạn đổ nước vào sao cho nước sâm sấp ngập một nửa con gà. Đậy vung âu sứ lại rồi đem hấp cách thủy chừng 1 giờ.
Bước 3:
Sau khi đun được 1h, con gà trong âu có vẻ đã mềm, bạn cho tiếp tổ yến vào. Đậy vung đun tiếp chừng 1h nữa. Kết thúc quá trình là ta đã có một món tổ yến hầm gà ác thơm ngon rồi.
Món cháo tổ yến thịt gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Gạo tẻ: 100g.
– Gà: Nửa con.
– Yến sào: 15g (2 tổ). (yến rút lông nguyên tổ đẹp)
– Táo tàu: 5 quả.
– Gừng: 15g
– Tinh bột, muối vừa đủ.
Cách chế biến cháo tổ yến thịt gà:
Bước 1:
– Yến cho vào bát to, đổ nước sôi vào đậy lại ngâm cho nở, sau đó nhặt kỹ lông chim và tạp chất.
– Gạo tẻ vo sạch ngâm 30 phút.
– Gừng thái lát cho vào nồi với một lượng nước thích hợp nấu sôi.
Bước 2:
– Cho tổ yến vào nước gừng đun 5 phút rồi bỏ ra cho vào nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cho vào bát xâm xấp nước dùng hấp khoảng 30 phút.
– Gà lột da, chặt làm đôi, cho vào nồi nước luộc khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch.
Bước 3:
Nấu nồi nước rồi cho gà và gạo tẻ vào ninh khoảng 30 phút. Lấy gà ra cho tổ yến vào ninh 45 phút. Sau đó cho tinh bột ướt vào khuấy đều cho sánh. Cuối cùng nêm muối cho vừa ăn.
Cháo yến bí đỏ
Cháo tổ yến bí đỏ bổ dưỡng thanh mát rất thích hợp để dùng vào mùa hè, dành cho mọi nhà, mọi gia đình bởi cách chế biến yến sào này khá đơn giản, không quá cầu kì hay khó hiểu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thành phần nguyên liệu của món cháo tổ yến này bao gồm
– 100g bí đỏ
– ½ chén gạo
– khoảng 5 bát nước ( hoặc 5 chén nước lớn)
– 3-5gram tổ yến sào làm sạch ngâm nước, đường trắng. (yến rút lông nguyên tổ đẹp)
Cách chế biến cháo tổ yến bí đỏ:
Bước 1:
+ Thực hiện làm sạch yến sào, nếu là yến sào chưa tinh chế thì cần phải loại sạch lông và ngâm cùng nước cho thật mềm.
+ Trong thời gian ngâm yến thì rửa sạch gạo và cho vào nồi đun sôi cho đến khi gạo bắt đầu sôi thì giảm nhiệt và nấu cho đến khi gạo nở mềm.
Chú ý: Vặn lửa thật nhỏ để nồi cháo không bị trào ra ngoài.
Bước 2:
Kế tiếp, các bạn vo thật sạch gạo, cho thêm nước vào đun sôi. Sau đấy, bạn giảm nhiệt độ xuống và tiếp tục nấu đến khi gạo nở và mềm như nấu cháo thường thường, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để nấu đề được nhé.
Bước 3:
Hấp cách thủy yến sào trong bát có nắp đậy khoảng 30 phút cho đến khi yến sào chín mềm.
Bước 4:
+ Phần bí ngô đã nhuyễn cùng trộn đều với cháo đã nấu nhừ.
+ nếu cháo quá đặc, bạn sẽ thêm 1 chút nước và đun lại như những bước ở trên.
+ Sau đấy, bạn lấy bí đỏ đã nghiền cho vào nồi cháo trộn đều lên, nêm vào nồi một chút muối. nếu như lúc này cháo quá đặt thì bạn sẽ cho thêm một ít nước vào và đun sôi lại lần nữa nhé.
Bước 5:
Cuối cùng, múc cháo ra bát, vớt tổ yến đặt lên trên và thưởng thức được rồi đó. Trông thu hút đúng không nào mọi người.
Súp tổ yến thịt cua
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 tai yến tinh chế tầm 10 gram (hoặc 1 tai yến thô tầm 10 gram đã làm sạch lông và tạp chất), 3 càng cua tươi, 50 gram dăm bông, 1 trái bắp Mỹ, 10 gram nấm đông cô, ngoài ra có thể bỏ thêm một số nguyên liệu yêu thích khách.
Cách chế biến súp tổ yến thịt cua:
Bước 1: Luộc càng cua chín để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên.
Bước 2: Dăm bông cắt thành sợi nhỏ. Bắp Mỹ cắt thành ½ hạt. Nấm đông cô ngâm nở, mềm, cắt thành 1/3.
Bước 3: Chưng tổ yến. Thực hiện các bước 1, 2, 3, 4 của món Tổ yến chưng đường phèn nhưng với lượng nước ít hơn tầm 200 ml.
Bước 4: Cho thêm hai chén nước dùng đun sôi. Tiếp theo cho bắp Mỹ, nấm đông cô, dăm bông, và thịt cua vào. Nêm nếm cho vừa miệng ăn.
Bước 5: Khi hỗn hợp sôi đều, pha 2 muỗng bột bắp vào cùng với ½ chén nước. Cho vào nồi khoáy đều đến khi nước trong nồi sánh lại.
Bước 6: Cho súp ra tô, xếp 3 càng cua đã bóc vỏ lên mặt. Để tổ yến đã chưng sẵn ở bước 3 lên, và có thể trang trí với ngò và tiêu.
Món yến sào chưng lê Hàn Quốc
Công dụng của món yến sào chưng lê Hàn Quốc: Món ăn này rất phù hợp để dùng vào lúc thời tiết chuyển mùa, cơ thể dễ mắc bệnh, tác dụng trị ho rất tốt, có thể dùng cho cả người lớn lẫn trẻ em để phòng bệnh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào
- 1 quả lê tươi Hàn Quốc
- 2-3 thìa mật ong nguyên chất
Cách chế biến yến sào chưng lê Hàn Quốc:
Bước 1: Lê gọt vỏ, khoét ruột bên trong để lát bỏ yến vào.
Bước 2: Yến sào sơ chế kỹ, ngâm nở sau đó cho vào lê đã khoét ruột rồi bỏ vào nồi để tiến hành chưng cách thủy.
Bước 3: Chưng trong khoảng nửa tiếng hoặc hơn cho đến khi thấy yến đã chín mềm và dậy mùi thì cho mật ong đã hòa với chút nước ấm vào chung với yến sào, thêm chút gừng và chưng thêm 5 phút.
Bước 4: Tắt bếp và cho ra bát, có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Lưu ý: Món ăn làm với tổ yến thường rất giàu dinh dưỡng nên bạn cố gắng ăn với liều lượng vừa đủ để cơ thể dễ hấp thu. Nên ăn vào buổi sang và ăn nóng để hấp thụ tối đa giá trị của món ăn bạn nhé!
Bạn đọc quan tâm các món ăn từ yến sào ngon – bổ dưỡng và công thức chế biến, muốn tư vấn thêm về sản phẩm yến sào Nha Trang các loại có thể liên hệ
Út Như – Yến Sào Hoàng Gia Nha Trang chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Hotline tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp: 0978.023.516 – 070.608.6879